bài viết Huỳnh Đức Giáo

 

DIỄN VĂN KHAI MẠC GẶP MẶT KỶ NIỆM 30 NĂM K.81

Huỳnh Đức Giáo

Kính thưa quý thầy cô giáo
Kính thưa quý vị khách quý
Thưa toàn thể anh chị em và gia đình cựu học sinh K81 thân mến.

Hôm nay trong niềm hân hoan đón mừng năm mới Tân Mão trong khí trời nắng ấm của những ngày đầu xuân Tập thể cựu học sinh Trường Phổ thông cấp 3 Đại Lộc khóa 1978-1981 tề tựu đông đủ về đây dưới mái sân trường cũ nơi hơn 30 năm trước đây đã trở thành khởi điểm cho một tình thầy trò một tình bằng hữu sâu sắc vững bền cùng nhau long trọng tổ chức "Họp mặt Kỷ niệm 30 năm Cựu học sinh Đại Lộc khóa 1978-1981.
Trong niềm hân hoan của ngày hội ngộ chúng ta xin tưởng nhớ đến các thầy giáo Trần Thông Thầy giáo Tuyển Thành Hội Thầy giáo Phan Đình Cưỡng Thầy giáo Mai Hải Thầy giáo Đường Quốc Khánh. Chúng ta tưởng nhớ đến các bạn Phạm Văn Thịnh 11C2 bạn Lê Hà 11C3 bạn Trần Phước Hội 12B bạn Phan Thế Tiến 11C2 đã mãi mãi đi xa về với cõi vĩnh hằng.
Chúng ta xin trân trọng cảm ơn và chào mừng sự hiện diện của thầy giáo Nguyễn Văn Thắng Hiệu trưởng trường PTTH Lương Thúc Kỳ Thầy giáo Nguyễn Đình Ba Hiệu trưởng trường PTTH Huỳnh Ngọc Huệ.
Chúng ta trân trọng cảm ơn và chào mừng sự hiện diện của các thầy cô giáo nguyên là giáo viên chủ nhiệm giáo viên bộ môn của các lớp thuộc K81.

Chúng ta trân trọng cảm ơn và chào mừng sự hiện diện của các thầy cô giáo của hại trường PTTH Huỳnh Ngọc Huệ và Lương Thúc kỳ cùng các vị khách quý đã dành thời quan quý báu về tham dự hôm nay .
Chúng ta nồng nhiệt đón chào hơn 100 bạn bè cùng gia đình cựu học sinh khóa 1978-1981 đặc biệt xin trân trọng chào đón những người bạn đang làm ăn sinh sống xa quê với một tinh thần trách nhiệm của một thành viên K81 đã cùng gia đình vượt chặng đường xa trên ngàn cây số về tham dự ngày vui trọng đại này.

Kính thưa quý thầy cô
Thưa các bạn thân mến.

Hơn ba mươi năm trước đây chúng ta là những cậu bé cô bé độ chừng 15 16 tuổi từ 15 xã thị trấn của Đại lộc từ các xã vùng tây Duy xuyên các xã vùng tây Điện bàn với tâm trạng phấn khởi háo hức vừa xen lẫn những bỡ ngỡ âu lo bước vào cổng trường cấp 3 Đại lộc này để rồi được các thầy cô giáo trang bị cho những kiến thức như là một hành trang để bước vào đời.
Chiến tranh Biên giới Tây nam cũng như sự sớm định hướng nghề nghiệp tương lai đã làm cho một số bạn không thể đi cùng đến hết cấp 3. Nhưng ngược lại cũng có một số bạn bè cùng nhau kết tóc se duyên trăm năm nên nghĩa vợ chồng. Để rồi hôm nay chúng ta lại gặp nhau đây sau bao năm xa cách cùng nhau ôn lại những kỹ niệm của ngày xưa thân ái.
Chúng ta xin tri ân những bà mẹ những người chị những người không chỉ biết lo cho chính con em ruột rà mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến cả bạn của con em mình. Trong thời buổi khó khăn khi mà bát đường tán ký đậu xanh được xem như một phần tài sản các mẹ các chị vẫn sẵn lòng cho chúng ta những chén chè làm ngọt ngào thêm tình bạn. Chúng ta học được từ đây bài học về sự hy sinh bài học về sự quan tâm chia xẻ.
Chúng ta xin được nhớ về các bác chú cô dì đã giúp cho những người bạn đến từ các xã xa xôi những chỗ trọ học tốt nhất mà không hề nhận bất kỳ một khoản tiền hay sự trả ơn nào. Những tấm lòng này đã cho chúng ta một bài học về sự bao dung và lòng nhân ái.
Chúng ta xin được tri ân các thầy cô giáo dẫu hoàn cảnh khó khăn có thiếu thốn bao nhiêu về mặt vật chất nhưng thầy cô không những truyền thụ cho các em đầy đủ các kiến thức theo chương trình mà còn tiếp thêm cho các em về ý chí về nghị lực về tư duy cuộc đời. Thầy cô đã cho chúng em bài học về tinh thần trách nhiệm bài học về Tình và Nghĩa.
Chúng ta nhớ lại những người bạn với những con đường đến trường xa xôi lầy lội. Nếu như ngày nay khi mà xe máy đã là phương tiện đi lại phổ biến để ca ngợi sự vượt khó của sinh viên có nhạc sĩ đã viết "Bạn tôi sáng nhịn ăn lên giảng đường- Bạn tôi sáng đạp xe 20 cây số...". Nhưng nếu so với một số bạn chúng ta ngồi đây thời ấy có những bạn hàng ngày đi bộ đi học hàng chục cây số bất kể nắng mưa gió rét bùn lầy thì ngay trong chúng ta cũng đã có những tấm gương chịu thương chịu khó.

Thưa quý thầy cô
Thưa các bạn

Tất cả những bài học về đức độ hy sinh về sự quan tâm chia xẻ. Bài học về sự bao dung về tấm lòng nhân ái bài học về tinh thần trách nhiệm bài học về Tình và nghĩa đã hun đúc nên một TINH THẦN K81 một tình bạn thủy chung sâu sắc đầy tình đoàn kết tương thân tương ái trong nhiều năm qua.
Đặc biệt là sau cuộc gặp kỷ niệm 20 năm xa trường vào năm 2001 Ban liên lạc Cựu học sinh khóa 1978-1981 đã cố gắng phát huy vai trò cầu nối của mình cùng với sự động viên và ủng hộ nhiệt tình của đa số các bạn những cuộc gặp gỡ của K81 chúng ta không còn dừng lại ở những cuộc gặp gỡ dùng lại sau nhũng buổi liên hoan thân mật chúng ta đã làm được những việc làm có ý nghĩa hơn.
Chúng ta đã tổ chức được những hoạt động thăm hỏi hiếu hỉ đối với tất cả các gia đình thuộc K81.
Quỹ học bổng "Nối vòng tay lớn" ban đầu chỉ xuất phát từ ý tưởng của một vài bạn về sau đã trở thành công tác chung trở thành phong trào sâu rộng. Các hành trình đi tìm bè bạn Hành trình đi về hương Tây; Hành trình đi về hướng Đông của Quỹ học bổng Nối vòng tay lớn đang được thực hiện và kế tục phát triển.
Khối 81 chúng ta cũng đã ký giao ước với 2 trường PTTH Lương Thúc Kỳ và trương PTTH Hùynh Ngọc Huệ về việc duy trì các suất học bổng cố định hàng năm như Học bổng QT cho học sinh xuất sắc nhất năm học; 3 suất học bổng cho 3 học sinh giỏi của 3 khối lớp 10 11 12; 3 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó...

Kính thưa quý vị
Thưa các bạn thân mến

30 năm là một chặng đường rất dài. Thời gian đã làm cho chúng ta trở thành các bậc trung niên tuổi xấp xỉ 50. Đã có những bạn đã làm sui có bạn đã có cháu nội cháu ngoại.
Hoàn cảnh và môi trường làm ăn sinh sống đã khiến chúng ta mỗi người một nơi. Có bạn đang định cư ở nước ngoài trong Nam ngoài Bắc có bạn vẫn còn may mắn được ở tại quê nhà. Với ý chí vươn lên sự cố gắng phấn đấu của mỗi bản thân công với yếu tố thiên thời địa lợi nhân hòa chúng ta vui mừng có những bạn đã có học vị có chức vụ trong các cơ quan chính quyền đoàn thể. Nhưng mỗi thành viên K81 chúng ta đều có chung tâm niệm rằng đó chẳng qua là sự khác biệt về mặt xã hội nhưng sẽ không bao giờ tạo sự cách biệt trong tình nghĩa bạn bè. Sự có mặt của đông đủ các anh chị em K81 cùng gia đình hôm nay là minh chứng cho một tình bạn vững bền của Cựu học sinh Đại Lộc khóa 1978-1981 chúng ta.
Cuối cùng xin cảm ơn Ban giám hiệu trường PTTH Lương Thúc Kỳ đã tạo điều kiện về mặt cơ sở vật chất cho buổi gặp mặt này.
Nhân dịp đầu năm mới xin được cầu chúc quý thầy cô giáo quý vị khách quý toàn thể bạn bè cùng gia đình một năm mới an khang thịnh vượng hạnh phúc và vạn sự như ý.
Chúc cuộc gặp mặt của chúng ta thành công tốt đẹp ngoài mong đợi.
Xin cảm ơn và trân trọng kính chào.

HĐG

huỳnh minh tâm

từ tâm

rất cảm ơn bài viết của bạn

HDG

Nhờ Tâm biên tập và gửi bài cho Tập san Trường PTTH HNH giùm

K81 VÀ TRƯỜNG PTTH HUỲNH NGỌC HUỆ

Đối với chúng tôi những cựu hoc sinh Đại lộc khóa 1978-1981 (K81) thì “Định mệnh khiến chúng ta là anh em” lời của Trưởng BLL Nguyễn Lương Tín đã trở thành bất hủ. Đối với trường PTTH Huỳnh Ngọc Huệ có thể nói K81 đã gắn liền với những dấu ấn trong lịch sử 50 năm hình thành và phát triển của nhà trường cũng như một định mệnh.
Sau khi vượt qua kỳ thi chuyển cấp từ Tiểu học lên Trung Học chúng tôi đã cùng thủ khoa NTTM bước vào năm học 1974-1975 với tổng cộng 9 lớp 6 đánh thư tự từ 6/1 đến 6/9. Vừa kết thúc kỳ thi học kỳ 1 (Khi đó gọi là kỳ thi Đệ nhất lục cá nguyệt) trường phải bãi khóa vì chiến tranh. Ngay sau ngày miền Nam hoàn toàn Giải phóng chúng tôi được gọi đi học trở lại. Ở đây tôi không nói là trở lại trường bởi lúc đó cơ sở nhà trường đang được Ủy ban quân quản tạm mượn nên chúng tôi tạm tập trung tại trường Tiểu học Lộc An (Trường mầm non Thị trấn Ái nghĩa bây giờ) để đăng ký xếp lớp. Không còn nhớ chúng tôi có học ở ngôi trường đó một ngày nào không nhưng tôi vẫn còn nhớ là khi ấy thầy Huỳnh Bá (Bây giờ là Tiến sĩ Huỳnh Bá) cũng đã tham gia điều hành việc chia lớp của khối lớp 6 chúng tôi. Rồi mấy ngày sau đó chúng tôi được quay về học tại trường cũ để tiếp tục học kỳ 2 của lớp 6 với các thầy giáo như là Ngô Phương Nguyễn A Ngô Cát Võ… thầy Minh Huế thầy Chính cô giáo Anh Quân cô Như Hiền . . .
Như vậy nếu nói lớp 6 niên khóa 1961-1962 là khóa đầu tiên của trường Trung học Ngô Đình Khôi tiền thân trường Huỳnh Ngọc Huệ bây giờ thì có thể gọi khối lớp 6 niên khóa 1974-1975 của K81 chúng tôi là khóa đầu tiên của trường Cấp 2 và 3 Đại Lộc sau ngày đất nước Việt nam hoàn toàn thống nhất.
Kết thúc năm học lớp 6 chúng tôi bước ngay vào năm học lớp 7 mà khộng nghỉ hè. Cùng với sự đón tiếp các thế hệ thầy cô giáo từ các trường nổi tiếng Phan Chu Trinh Thọ Nhơn (Trần Phú) Đà nẵng Trần cao Vân (Tam kỳ) các thầy cô giáo từ ngoài Bắc vào như Cô Thắm. Thầy Tố…chúng tôi đã có một năm học lớp 7 với một vài dấu ấn lịch sử mà có lẽ không có một thế hệ nào của cựu học sinh Huỳnh Ngọc Huệ có được. Đó là: học sinh lớp 7 thuộc cấp 2 nhưng được các thầy thầy giáo cấp 3 giảng dạy. Đặc biệt hơn nữa là 1 học kỳ có 3 tiết Vật lý thì mỗi tiết do một thầy Tráng thầy Dũng thầy Khải luân phiên giảng dạy. Môn Toán có lớp lại được thầy Phan Đình Cưỡng phụ trách. Về môn học chúng tôi là lớp 7 đầu tiên không học môn Hóa 5 năm sau chúng tôi là lớp 12 đầu tiên của trường không học môn Anh Văn.
Một điều rất thú vị mà hình như chỉ có K81 mới lấy đó làm niềm tự hào đó là mặc dù năm 1997 trường PTTH Huỳnh Ngọc Huệ mới được dời về địa điểm là trường bây giờ nhưng các em học sinh thuộc niên khóa 1997-1998 chỉ là những người đầu tiên học với ngôi trường được xây mới chứ thực ra một số bạn K81 chúng tôi mới là những người đã được vinh dự ngồi học trên khoảng đất văn hiến này.
Năm học 1974-1975 trường Trung học Công lập Đại lộc xây dựng và mở thêm trường thứ 2 gọi tắt là Trường Chi Nhánh tại vị trí của Trường Huỳnh Ngọc Huệ bây giờ 4 lớp 6 từ 6/6 đến 6/9 chia làm 2 buổi học tại đây. 6/6 và 6/7 của tôi và các bạn như Nguyễn Văn Thành Nguyễn Ngọc Chánh là 2 lớp hệ Anh Văn. Còn 6/8 và 6/9 của bạn Nguyễn Văn Phát .. hệ Tiếng Pháp. Thầy giáo chủ nhiệm của lớp 6/6 tôi có tên rất đặc biệt: Dư Mân dạy môn văn. Nghe nói thầy quê ở Nam ô Đà nẵng. Tôi thì không rành nhưng rất tin về phong thủy. Có phải chăng trước khi xây dựng Trường Chi Nhánh người ta cũng đã rất chú trọng việc chọn lựa địa điểm xây dựng trường tại đây cho nên dù sau ngày Giải phóng trường được trưng dụng làm Phòng Giáo dục Đại lộc để rồi sau này cũng trở về vói chính gốc của nó làm nền móng cho Trường Huỳnh Ngọc Huệ. Có lẽ cũng từ đây là khởi nguồn của sự thành công của sự nghiệp giáo dục của nhà trường .
Đối với trường Lương Thúc Kỳ K81 chúng tôi cũng ghi được một dấu ấn lịch sử khác đó là Khối lớp 10 đầu tiên học trọn vẹn 1 niên khóa tại trường. Nếu như các lớp thế hệ sau này khi bước vào bậc trung học (cấp 3) thì chỉ là sự gặp gỡ của những người bạn mới đến từ các trường trung học cơ sở (cấp 2) của các xã lân cận. Ngày khai giảng của chúng tôi năm ấy ngoài việc gặp bạn bè mới chúng tôi còn có một ý nghĩa khác đó là ngày hội ngộ. Ngày hội ngộ của các bạn từng cùng học 1 lớp 6/1 năm xưa như Thanh Mai với Trần Phước Hội Phạm Huy Thạch .. Là tái ngộ của Nguyễn Ngọc Chánh Lê Văn Dũng Đại nghĩa với các bạn Trần Cam Phan Văn Hòa Bùi Văn Bồng… Các bạn đã chia tay nhau từ các năm lớp 6 lớp 7 do tách trường cấp 2 về các xã giờ cùng nhau gặp lại cùng lớp chung trường.
K81 chắc chắn còn có nhiều những dấu ấn nữa đối với trường PTTH Huỳnh Ngọc Huệ tuy nhiên trong giới hạn của bài viết chúng tôi không thể liệt kê ra hết. Tuy nhiên những cựu học sinh K81 chúng tôi dù đã 30 năm xa trường vẫn luôn mang trong mình hình ảnh mến yêu của ngôi trường với lòng biết ơn vô hạn đối với công ơn của các Thầy cô đã dạy dỗ chúng tôi nên người. Chúng tôi tự hào vì được làm một thành viên được xuất thân từ trường PTTH Huyfng Ngọc Huệ với bề dày 50 năm lịch sử.

HĐG

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'9723','ttf4782a08ogto35pruedvtdo2','0','Guest','0','54.80.208.105','2018-08-19 14:40:37','/a279869/bai-viet-huynh-duc-giao.html')