tại sao nhà thơ phải chết

Huỳnh Minh Tâm   GV trường THPT Huỳnh Ngọc Huệ Đại Lộc Quảng Nam

             ĐT 0510 3865898  tamdailoc@gmail.com

                                            tamdailoc.vnweblogs.com

TẠI SAO NHÀ THƠ PHẢI CHẾT

 

Bạn đọc tạp bút “ cái chết của một nhà thơ” của tôi tôi thành thật cảm ơn bạn đã chia sẻ những câu chữ có tính định mệnh. Rồi bạn gửi gmail cho tôi và bạn bảo bạn rất buồn…Bỗng dưng tôi chột dạ. Và dạ lòng tôi cũng lai láng buồn phiền. Bởi tôi viết một điều gì đó đã không phải với bạn ( đọc) ? Bởi tôi đã gieo vào tâm hồn bạn ( đọc) một thứ tiêu cực lâm li ? Hoặc là tôi đã vẽ vời sáo rỗng một thứ giá trị vô giá trị ? Nhưng than ôi ! tôi chợt suy đi tính lại rằng đâu phải vậy ? Mà có phải vậy hay chăng ? Mà phải chăng là vậy ? Như vậy mới phải chăng ? Lòng tôi rối như canh hẹ. bởi rằng khi tôi viết “ cái chết của một nhà thơ” là tôi muốn cái bản thể bản ngã bản năng bản phàm bản xứ của tôi chết dần đi những cái tham lam cú nhầy những cái kiêu mạn cù nhây cứ chảy rần rần trong thớ thịt thớ da của tôi. Và tôi cũng đã suy nghĩ rằng cái thứ nghệ thuật thi ca đầy nghiệt ngã huênh hoang kia cái thứ văn chương đầy cô độc ma ám ma quái kia đã ám chướng con người ta ( người sáng tạo) cho đến chết mới thôi. Mà mấy cô hàng xóm láng giềng ( bạn đọc) đôi khi lại thờ ơ lạnh nhạt ( cũng là chuyện thường tình ở mọi lúc mọi nơi). Chuyện ấy thật buốn thay vui thay dở thay hay thay ! ( “ Rằng “ hay thì thật là hay” / nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào” . Truyện Kiều- Nguyễn Du). Thiển nghĩ nếu bạn đọc lại bạn sẽ bớt trách cứ tôi ít nhiều và bạn sẽ cảm thông “ thằng bạn” có  ít nhiều thứ “ máu nóng” hay nói chuyện “ hồ đồ cẩu thả” hay “ buồn bã nhí nhăng” những thứ rặt là thơ thẩn hồn nhiên hồn lạ hồn lẫm hồn chi chi chít chít- ý là cho có sự vụ cho vui vầy cho có âm ba trong con người dần bị tê liệt chữ nghĩa. Mà như vậy có nghĩa rằng nhà thơ dần chết chết dần chết mòn khi đời sống ồn ã ồn ỉ còn xiết bao vui sướng ? Để kết thúc bài viết này xin thành thật chúc mừng bạn hạnh phúc

Huỳnh Minh TâmGV trường THPT Huỳnh Ngọc Huệ Đại Lộc Quảng NamĐT 0510 3865898tamdailoc@gmail.comtamdailoc.vnweblogs.com

 

 CÁI CHẾT MỘT NHÀ THƠ

 

Tôi vừa đưa tang một nhà thơ. Cái chết của nhà thơ vừa ngẫu nhiên ngẫu nhĩ nhưng cũng chẳng có gì đúng vậy đúng vậy. Nghe hàng xóm bắt bệnh. Bệnh nhà thơ nhiều lắm đúng vậy đúng vậy. Bệnh kiêu mạn hênh hoang. Bệnh nặng đã ăn nám vào tim phổi. Bệnh không đọc sách không chiêm nghiệm ngẫm nghĩ thường chê bai phỉ nhổ. Nước bọt ở đâu mà lắm thế vấy bẩn cả mấy căn phòng. Bệnh ghen tị ghen tức. Thấy người ta giỏi hơn mình thành tích hơn mình thì trong lòng buồn bã u ám. Bệnh rượu chè đàn đúm. Ngỡ thế mới ra phách mới sáng tác tối tác những tuyệt phẩm. Bệnh đọc thơ dai đọc thơ dài đọc không đúng chỗ chỗ nào cũng xí xọn này nọ mô tê làm người nghe đối tác cũng nhạt người ớn tai. Mẹ nó ! Chỉ có chừng ấy mà múa qua múa lại múa đi múa về ! Ấy là mấy cô hàng xóm ghét quá mà chửi thế. Và bao nhiêu là bệnh nhỏ nhỏ lai rai chán ơi là chán. Đúng vậy đúng vậy. Nhà thơ bệnh thế thì chết là đúng thôi. Chỉ riêng nhà thơ thì không biết mình bệnh nặng trầm kha để rồi chết đi một cách đớn đau khổ sở.

Sáng thức dậy mồ hôi mồ kê chảy ròng mới biết mình còn sống. Chao ôi ! Cái thứ nghệ thuật ngôn ngữ í a thế mà cũng làm cho người ta bã hơi tai mệt đáo để. Cái chết sừng sững phía trước mà vẫn còn sợ. Đúng vậy đúng vậy. Lòng người kỳ bí.

 

Huỳnh Minh TâmGV trường THPT Huỳnh Ngọc Huệ Đại Lộc Quảng NamĐT 0510 3865898tamdailoc@gmail.comtamdailoc.vnweblogs

Lê Đức Thịnh

Đọc "CÁI CHẾT CỦA MỘT NHÀ THƠ" (HMT) mà hiểu ra sự chết. Một kiểu chết chóc chết lịm chết mòn chết mỏi giữa cái sống sì sống sịt sống sượng của nhà thơ nhà thẩn ... không xa nhà mồ mấy bước.
Thấm thía cái chữ nghĩa phù thủy mà phù phiếm giữa cuộc sinh tồn phù du này.
Mà nhà thơ vẫn sống đấy. Vẫn khỏe khoắn sáng tác vẫn khỏe mạnh tối tác và khỏe re giữa tan tác và tang tóc cuộc đời.
Nhà thơ ơi dù anh đã chết hay chưa chết thì anh cũng "đã mang lấy nghiệp vào thân" rồi đấy. Các anh gánh vác sứ mệnh lấy thi ca làm cuộc thăng hoa thăng tiến dù cuộc ấy cũng lắm lắm thăng trầm.
Bao giờ thì các anh chọn cho mình sợi thừng sợi xích. Có thể là chưa nhưng cũng có thể là đã khi các sáng tác của các anh là những cái chui đầu của con đà điểu giữa mênh mang cát nóng của sa mạc ...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'9723','gleh5m2o4arhc299btfhq04h46','0','Guest','0','54.224.166.141','2018-09-26 13:34:37','/a293173/tai-sao-nha-tho-phai-chet.html')